Phần mềm học tiếng Việt cấp tốc iVietnamese trên iOS


500px.jpg

Từ những năm 2000, ở nước chúng ta xuất hiện một phần mềm học tiếng Anh khá nổi tiếng với tên gọi English Study do tác giả Phạm Thùy Nhân viết ra. Phần mềm này đã được nhiều người dùng ưa thích vì dễ sử dụng cũng như đem lại hiệu quả học tập cao. Giờ đây, tác giả Nhân cùng cộng sự lại tiếp tục ra mắt thêm một ứng dụng học ngôn ngữ nữa, nhưng lần này là dành cho những người nước ngoài tiếp cận với tiếng Việt của chúng ta: iVietnamese. Chữ i trong tên gọi của nó là “Instant”, có nghĩa là “cấp tốc”, “tức thời”. App này dành cho hệ điều hành iOS 5.x trở lên. Sau đây là bài đánh giá của mình cùng vài góp ý đến tác giả. ..

iVietnamese được phân phối thông qua cửa hàng ứng dụng trực tuyến App Store của Apple lẫn Appstore.vn dành cho các thiết bị iOS đã jailbreak. Nhà sản xuất đưa ra hai phiên bản cho ứng dụng: bản đầy đủ và lite. Nếu muốn tận dụng được hết tính năng của iVietnamese, người dùng cần mua bản full trên App Store với giá 4,99$. Với bản lite, khách hàng có thể tải miễn phí từ một trong hai nguồn trên (hiện tại iVietnamese Lite cho App Store đang chờ Apple đánh giá và sẽ sớm xuất hiện).

Tải về iVietnamese bản đầy đủ trên App Store
Tải về iVietnamese bản lite trên Appstore.vn

1.jpg

iVietnamese có giao diện khá đơn giản, ở trên có tên phần mềm, hình nền là những địa danh nổi tiếng của nước ta như Tháp Rùa, Chợ Bến Thành và Vịnh Hạ Long. Ở lần đầu sử dụng, vì chưa chọn ngôn ngữ cho ứng dụng nên khi chọn vào một số mục như “Tìm hiểu về Việt Nam”, “Khái quát tiếng Việt” thì nội dung không hiện ra. Cho đến khi nhấn vào biểu tượng địa cầu ở giao diện chính của app rồi chọn một trong những thứ tiếng Anh/Pháp/Nhật/Hàn/Hoa thì mới có thể xem tiếp. Thiết nghĩ nhà phát triển nên có biện pháp khắc phục vấn đề này để người dùng dễ dàng tiếp cận hơn với phần mềm, chẳng hạn như hiện hộp thoại yêu cầu chọn ngôn ngữ khi mới chạy lên chẳng hạn. Ngoài ra, ở phần lựa chọn các tính năng, những dòng tiếng Việt nên được để xuống dưới, như một dạng phụ đề, còn tiêu đề chính thì để lên trên, như vậy sẽ hợp lí và người nước ngoài họ dễ theo dõi hơn.

Bây giờ mình sẽ đi cụ thể vào từng tính năng mà app cung cấp. Trước hết là mục “Tìm hiểu về Việt Nam”, nơi đây sẽ liệt kê thủ đô của nước ta, dân số, diện tích, đường biên giới, tên các tỉnh thành, thông tin cơ bản về các mặt hàng xuất nhập khẩu… Phần thông tin ngắn gọn, đầy đủ nhưng rất xúc tích, giúp người xem có một cái nhìn tổng quan về Việt Nam trong thời gian ngắn. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tra cứu đặc điểm khí hậu, địa hình, hệ thống sông ngòi, phong tục tập quán, thức ăn,… Để chuyển giữa các trang thông tin, người dùng có thể kéo ngón tay sang trái, phải.

2.jpg

Đến phần tiếp theo, cũng là một trong những tính năng chính của iVietnamese, đó là “Khái quát tiếng Việt”. Ở đây, nhóm tác giả đã ghi chú chi tiết về hệ nguyên/phụ âm của tiếng nước ta, nguồn gốc xuất xứ, lịch sử ra đời cùng các thanh âm. Cũng trong phần này (và nhiều tính năng về sau có liên quan đến ngôn ngữ), iVietnamese được tích hợp khả năng chạm vào một từ nào đó và máy sẽ tự phát âm ra. Các từ như thế được đổi màu chữ sang xanh dương, giúp dễ nhận biết hơn. Bên cạnh mỗi từ tiếng Việt đều có giảng giải sang một thứ ngôn ngữ khác. Khi kéo ngón tay sang phải, chúng ta sẽ được thấy thêm cách đánh vần, ghép vần, hướng dẫn sử dụng thì (tương lai, hiện tại, quá khứ). Theo đánh giá của mình, cách giải thích dễ hiểu của iVietnamese giúp người ta dễ hình dung và học tiếng Việt nhanh hơn.

3.jpg

Ở tính năng “Đàm thoại căn bản”, chúng ta sẽ bắt gặp một số câu chữ thường được dùng trong các đoạn hội thoại thường ngày, chẳng hạn như hỏi thăm sức khỏe, chào, hỏi đường, hỏi thông tin địa điểm,… Mỗi mục nhỏ như thế, người dùng có thể chọn giữa cách đọc theo giọng của miền Bắc hoặc miền Nam, đọc thật chậm, xem thêm giải thích tương ứng với từng chủ đề (ví dụ như cấu trúc hỏi giờ như thế nào) và một số từ vựng có liên quan đến chủ đề. Tuy nhiên, bản miễn phí sẽ thiếu đi khả năng đọc chậm cũng như chỉ có hai chủ đề đàm thôi mà thôi, trong khi bản full có đến 12 chủ đề.

5.PNG

iVietnamese còn cung cấp thêm một danh sách các mẫu câu thông dụng, ví dụ như hỏi tên, nghề nghiệp, mục đích của chuyến đi, hỏi thăm giá khách sạn… Số lượng câu ở đây rất lớn, lên đến hơn 160 mẫu, từ đơn giản đến phức tạp. Do đó, những người mới làm quen với tiếng Việt có thể tiếp cận nhanh với những tình huống mình có thể gặp khi đi sang nước ta, còn những người đã học tiếng Việt lâu có thể hiểu thêm cách phát âm và cách dùng câu. Bản full có khoảng 160 câu mẫu, bản lite chỉ 20 câu.

4.jpg

Tính năng cuối cùng và cũng không kém phần quan trọng của iVietnamese là từ điển (đúng hơn là danh sách từ liên quan đến các bài học). Với giao diện đơn giản, người dùng có thể dễ dàng tra cứu từ vựng theo hai kiểu từ Việt Nam sang tiếng khác hoặc ngược lại. Mỗi từ như thế đều có biểu tượng để phát âm và giải thích cụ thể. Cá biệt một số từ còn có cả hình minh họa nữa. Bản đầy đủ có khoảng 380 từ, cụm từ trong cơ sở dữ liệu từ điển, còn bản miễn phí của iVietnamese chỉ có 100 mà thôi.

Tóm lại, iVietnamese là một ứng dụng tốt, rất hữu dụng cho những ai muốn học tiếng Việt nhanh chóng trong thời gian ngắn và có khả năng ứng dụng cao. Ngoài một số vấn đề nhỏ xuất hiện ở lần đầu sử dụng app thì phần mềm hoạt động khá ngon lành.

  • Điểm mạnh: nội dung phong phú, giải thích chi tiết, dễ hiểu, hệ thống phát âm được tích hợp xuyên suốt phần giảng giải.
  • Điểm yếu: trong quá trình khởi động, một số mục chưa tải được nội dung nếu chưa chọn ngôn ngữ, tiêu đề các mục nên đổi vị trí của tiếng Việt với tiếng nước ngoài. Phần Từ điển nên dùng Từ ngữ thích hợp hơn để trách nhầm lẫn.
Advertisements

About Nhãn Hoàng

Thay đổi nếu bạn muốn tồn tại.
Bài này đã được đăng trong Dowload và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s