Viết công thức hóa học trong Word


Để đánh công thức hóa học nhanh chính xác và đẹp hãy hùng Chemistry Add-in for Word.Đây là một add-in khác dành cho những người sử dụng Word để hoàn thành các phép tính liên quan tới hóa học. Chemistry Add-in for Word sẽ cung cấp cho người dùng những ký tự cần thiết để thêm và làm việc với thông tin hóa học có trong dữ liệu. Nó bao gồm các công thức, ký tự phân tử,… Người dùng cũng có thể tạo sơ đồ 2D hóa học và hiển thị một bảng “khu vực hóa học” trực tiếp để bạn có thể nhanh chóng xem miêu tả hóa chất ngay trong dữ liệu của mình. Người dùng có thể bổ sung Chemistry Add-in for Word miễn phí từ Microsoft Education Labs.
Download (nếu máy bạn ko cài được từ link này hãy down link ở cuối bài viết với các thành phần hỗ trợ)

Add-in này hỗ trợ nhập và chỉnh sử các kí hiệu, sơ đồ và công thức hoá học bằng cách sử dụng chuẩn XML dựa trên Ngôn ngữ Đánh dấu Hoá học (Chemical Markup Language).

Bạn có thể chuyển đổi tên hoá học bất kì như là benzene, hay công thức như là H2O sang công thức phân tử, tên tiêu chuẩn hay công thức hoá học. Dù bạn là nhà hoá học chuyên nghiệp, sinh viên ngành hoá học, hay đơn giản chỉ là tò mò về cấu trúc của Acid Citric, add-in này là một cách thú vị để đưa hoá học lên máy tính.

Add-in này hoạt động tốt trên Word 2007 và 2010, bao gồm cả phiên bản 64 bit của Word 2010. Vui lòng lưu ý rằng phiên bản hiện tại vẫn đang trong giai đoạn beta, vì vậy chỉ sử dụng nó nếu bạn cảm thấy thoải mái khi chạy các sản phẩm thử nghiệm.

Bắt đầu

Download Chemistry add-in từ Microsoft Education Labs (link ở cuối bài viết), và giải nén file. Sau đó, chạy ChemistryAddinforWordBeta2.Setup.msi.

Nó có thể yêu cầu bạn cài Visual Studio Tools for Office 3.0.

Click để download các công cụ này.

Nó sẽ mở cửa sổ download trong trình duyệt của bạn. Click Run hay Save và chạy nó khi nó được download xong.

Bây giờ click Next để cài đặt Visual Studio Tools for Office như bình thường.

Khi việc này kết thúc, chạy ChemistryAddinforWordBeta2.Setup.msi một lần nữa. Giờ bạn có thể dễ dàng cài đặt nó với các tuỳ chọn mặc định.

Khi nó được cài đặt xong, mở Word để thử Chemistry Add-in. Bạn sẽ được hỏi là có muốn cài đặt tuỳ biến này không, hãy click Install để cho phép nó.

Bây giờ bạn sẽ có thẻ Chemistry mới ở thanh ribbon của Word. Đây là ribbon trong Word 2010…

Và đây là trong Word 2007.

Sử dụng Chemistry Add-in

Rất dễ dàng để chèn công thức hoá học và phân tử đẹp vào Word với Chemistry add-in. Bạn có thể dễ dàng chèn công thức phân tử được làm sẵn từ Chemistry Gallery:

Hay bạn có thể chèn công thức từ file. Click From File và chọn bất kì file định dạng Chemical Markup Language (.cml) để chèn công thức hoá học.

Bạn cũng có thể chuyển bất kì tên hoá học nào sang dạng hoá học của nó. Chọn từ ngữ (tên), click chuột phải, chọn Convert to Chemistry Zone và click lên tên của nó.

Bây giờ bạn có thể thấy dạng hoá học ở thanh bên nếu bạn click nút Chemistry Navigator, và có thể chọn chèn công thức phân tử vào tài liệu. Một số hoá chất sẽ tự động chuyển đổi sang công thức phân tử trong tài liệu, trong khi những hoá chất khác liên kết tới công thức phân tử ở thanh bên. Bằng cách nào đi nữa, bạn cũng hiển thị chính xác những gì bạn muốn.

Bạn cũng có thể chuyển đổi trực tiếp công thức hoá học sang công thức phân tử. Ở đây chúng ta nhập H2O và chuyển đổi nó sang Chemistry Zone:

Chuyển đổi trực tiếp nó sang công thức hoá học trong tài liệu.

Bạn có thể click nút Edit ở trên cùng, từ đây hoặc chọn chỉnh sửa chế độ 2D của hoá chất, hoặc chỉnh sửa các nhãn.

Khi bạn click Edit Labels, bạn sẽ được hỏi dạng mà bạn muốn hiển thị. Đây là các tuỳ chọn dành cho kali pecmanganat KMnO4:

Bạn có thể chỉnh sửa tên và công thức, và thêm hay bớt bất cứ gì bạn muốn.

Nếu bạn chọn chỉnh sửa hoá chất ở dạng 2D, bạn có thể ngay cả chỉnh sửa các nguyên tử riêng lẻ và thay đổi hoá chất mà bạn đang viết công thức phân tử. Trình soạn thảo 2D này có rất nhiều tuỳ chọn, vì vậy bạn có thể nhận được công thức phân tử giống như bạn mong muốn.

Và nếu bạn cần bất cứ sự giúp đỡ nào hay muốn tìm hiểu nhiều hơn về Chemistry add-in và các tính năng của nó, hãy click nút Help trong Chemistry Ribbon. Một tài liệu Word có chứa các ví dụ và các giải thích sẽ được mở ra, nó rất hữu ích để bạn có thể làm chủ tất cả những tính năng của add-in này.

Tất cả những tính năng này đều hoạt động hoàn hảo, dù cho bạn đang chạy Word 2007 hay 2010, phiên bản 32 hay 64 bit.

Download Chemistry Add-in cho Word

Download Microsoft Visual Studio Tools for Office 3.0

Giới thiệu Chemistry Add-in cho Word – MSDN blogs

Chemistry Markup Language – Wikipedia

Advertisements

About Nhãn Hoàng

Thay đổi nếu bạn muốn tồn tại.
Bài này đã được đăng trong Forum và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s